Những công dụng chưa biết về Tảo biển
Tảo biển được xem như là một nguyên liệu quý giá để tạo ra những sản phẩm làm đẹp tuyệt với. Bạn đã biết chưa ? Hãy cùng Mineral Spa tìm hiểu kĩ hơn về Tảo biển nhé !
1. TẢO BIỂN-SỰ PHONG PHÚ SINH HỌC ĐẶC BIỆT
Tảo là một thuật ngữ chung cho một loạt các giống thực vật vi hay vĩ mô sống trong môi trường nước hoặc ẩm ướt.
Cũng như thực vật (trên cạn, dưới nước), tảo là sinh vật quang hợp, hấp thu CO2 và tạo ra O2. Hơn 50-70% lượng oxy chúng ta hít thở được sản xuất bởi tảo. Vì thế vai trò của tảo không thể thiếu cho việc duy trì sự sống trên hành tinh của chúng ta.
Một số đặc trưng của tảo:
Không rễ: Trái ngược với thực vật trên cạn, tảo không có gốc rễ cố định. Nghiên cứu cho thấy chúng di chuyển bằng roi và nhờ những gai nhọn để bám víu vào các tảng đá. Từ đó, chúng hâp thu các chất dinh dưỡng thiết yếu từ biển để sinh tồn.
Không hoa: Khác với các giống thực vật khác, tảo sinh sản bằng hình thức nguyên phân (phân chia tế bào)
2. TẢO BIỂN-NGUỒN NGUYÊN LIỆU CÔNG HIỆU TRONG MỸ PHẨM
Tảo không tan trong nước và các tế bào tảo đa phần kích thước khá lớn. Vì thế quá trình điều chế mỹ phẩm từ tảo là cả một quy trình: từ việc nuôi trồng, thu hoạch, lọc, nghiền tảo thành các hạt nhỏ mịn. Hoạt động này, được gọi là micronisation, chuyển tảo ở dạng bột rất mịn để các “hoạt chất biển” có thể thẩm thấu sâu vào bên trong da.
Công dụng của Tảo trong mỹ phẩm có thể kể đến những điểm sau : Giữ ẩm; Nuôi dưỡng; Tái sinh,làm dịu; Giảm béo,thoát nước; Giải độc, khử trùng; Bổ sung khoáng chất
3. BA LOẠI TẢO ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG THẨM MỸ
Natural Gigartina: tảo đỏ giàu carrageenan (đường từ biển) có khả năng hấp thu một lượng nước lớn, thúc đẩy sự lưu giữ tối ưu của da, giúp cải thiện chất lượng da, dịu da , chống kích ứng, săn chắc da
Agar là một loại polysaccharide được tách ra từ các loại tảo đỏ
Cấu trúc: Đây là một phức hợp polysaccharide mà thành phần chính là agarose và agaropectin
Tính chất của agar:
_Khả năng hòa tan: không tan trong nước lạnh, tan nhẹ trong ethanolamine, tan tốt trong fomamide và nước nóng
_Khả năng tạo gel: Có khả năng tạo gel khi để nguội dung dịch agar. Nguyên nhân là do các phân tử có sự chuyển đổi từ cấu trúc cuộn sang cấu trúc xoắn và tiếp theo là sự tổ hợp của các chuỗi xoắn. Gel agar đàn hồi tốt (nhờ agar có khả năng hấp thụ rất nhiều nước) và có tính thuận nghịch về nhiệt. Khả năng tạo gel và độ bền gel phụ thuộc vào nồng độ agar và phân tử lượng trung bình của nó. Nồng độ agar càng cao thì kích thước lỗ gel càng nhỏ, khả năng lọc của gel càng lớn và ngược lại. Gel agar khi làm khô sẽ tạo ra một màng trong suốt, bền cơ học và có thể bảo quản lâu dài mà không bị hỏng. - Một tính chất rất đặc trưng nữa của agar đó là sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ tạo gel và nhiệt độ nóng chảy của gel, tính chất này còn gọi là sự trể nhiệt. thông thường thì dung dịch agar sẽ đông lại ở nhiệt độ 40 – 450C và nóng chảy ở nhiệt độ gần 80 – 850C.
Dựa trên việc dự trữ sắc tố và thực phẩm, tảo được phân thành các loại khác nhau với tên gọi như sau: Tảo lục, tảo xanh, tảo đỏ, tảo nâu
a. Tảo Đỏ:
Palmaria palmata (Dulse): giữ ẩm và bổ sung khoáng chất
Lithothamnium Calcareum (Lithothamne): tảo đỏ nhỏ giàu canxi và magiê được sử dụng để bổ sung khoáng chất và tẩy tế bào chết.
b.Tảo Nâu
Laminaria digitata : màu nâu rong biển, bổ sung khoáng chất, dưỡng ẩm, bảo vệ, chất làm mềm và tái tạo.
Fucus: tảo nâu dưỡng ẩm và làm dịu da
c.Tảo Xanh
Ulva lactuca (rau diếp biển), tảo xanh giàu magiê chủ yếu được sử dụng để tính giữ ẩm của nó.
Tảo Criste Marine: một loại cây lâu năm phổ biến trên bờ biển Pháp. Rất giàu vitamin C và i-ốt, nó được sử dụng trong mỹ phẩm cải thiện độ ẩm của da và làm sạch da.
3. CÁC THUỘC TÍNH KẾT CẤU CỦA TẢO
Chất chiết xuất từ tảo biển ở dạng bột được phân tán trong nước. Các chất này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất gel, ví dụ như kem chống nắng, kem đánh răng hoặc lăn khử mùi.
Các bột này còn được sử dụng như một chất ổn định sự nhũ hóa trong mỹ phẩm, ví dụ sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm ...
4. CÁC THÀNH PHẦN THIẾT YẾU CỦA TẢO BIỂN
Muối axit amin: Khôi phục mô, cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng . Được sử dụng trong các dạng mặt nạ ủ lạnh hoặc nhiệt
Muối vitamin: Vitamin giúp lấp đầy các khoảng trống bằng các chất diệt khuẩn và thuốc kháng sinh, tái tạo tế bào
Muối khoáng: Bổ sung khoáng chất cho các tế bào, cung cấp độ ẩm cho da khô và nhạy cảm; Điều tiết bã nhờn da nhờn dư thừa.
Muối nguyên tố vi lượng: thúc đẩy các phản ứng sinh học, đem lại sự mượt mà, dẻo dai cho làn da, cải thiện đáng kể các nếp nhăn lão hóa
Các tin liên quan
Cắt mí mắt công nghệ PLASMA là giải pháp thẩm mỹ mắt được đánh giá là bước đột phá mới giúp khắc phục nhược điểm của mắt.
Lớp học bổ trợ kỹ năng : Personal Branding – Thương hiệu cá nhân là một trong những phần quan trọng của lộ trình học tại M.Brows.